บริษัทจีนออกนโยบาย ใครซื้อ iPhone อดเลื่อนตำแหน่ง ดันให้พนักงานซื้อ Huawei

2490
iPhone Huawei

ดูเหมือนว่าช่วงนี้ iPhone กับตลาดจีนจะค่อนข้างดุเดือดเลยทีเดียว หลังจากที่มีเคสฟ้องร้องกันที่แอปเปิลโดน Qualcomm ฟ้องเรื่องละเมิดสิทธิบัตรจนถูกศาลสั่งแบนไม่ให้ขาย iPhone หลายรุ่นในจีน จนแอปเปิลต้องพยายามทั้งอุทธรณ์และหาทางแก้ปัญหานี้กับอย่างสุด ๆ

ล่าสุดนี้แอปเปิลก็เจอศึกหนักในจีนซ้ำสองอีกเมื่อมีบริษัทแห่งหนึ่งในจีน (ไม่ระบุชื่อ) ประกาศออกนโยบายต่อต้านแอปเปิลอย่างชัดเจน ก็คือถ้าพนักงานคนไหนในบริษัทซื้อ iPhone มาใช้ก็จะหมดสิทธิ์ในการได้เลื่อนตำแหน่งทันที เท่านั้นยังไม่พอ ยังประกาศสนับสนุน Huawei ที่เป็นแบรนด์จีนด้วยกันเองด้วยการให้เงินกับพนักงานที่ซื้อมือถือ Huawei มาใช้ โดยจะให้ 50% ของราคามือถือสำหรับพนักงานตำแหน่งเมเนเจอร์ ส่วนพนักงานทั่วไปจะได้ 20% นอกจากนี้ใครที่ใช้ iPhone อยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ถ้าหากเปลี่ยนใจไปซื้อ Huawei มาใช้แทนก็จะให้เงิน 25% ของราคามือถืออีกด้วย

นโยบายนี้เรียกได้ว่าเป็นการสนับสุนให้คนในบริษัทหันมาใช้มือถือ Huawei และเลิกใช้ iPhone กันอย่างเต็มเหนี่ยวเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ CFO ของ Huawei โดนจับที่แคนาดาเรื่องเกี่ยวกับการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านด้วย และดูเหมือนว่านโยบายนี้จะได้ผลไม่ใช่น้อยเลยเพราะมีพนักงานหลายคนหันมาซื้อมือถือ Huawei กันใหญ่ แถมเต็มใจซื้อกันเสียด้วยเพราะได้เงินตอบแทน ก็คงต้องดูกันต่อไปว่าหลังจากนี้แอปเปิลจะทำยังไงกับตลาดจีนต่อ

ที่มา: qz.comshanghai.ist

Comments

comments