ปี 2018 กำลังจะผ่านไป เข้าสู่ปีใหม่ 2019 ซึ่งในช่วงตลอดปี 2018 ที่ผ่านมาในวงการมือถือก็เรียกได้ว่ามีการพัฒนาไปพอสมควรเลย และแน่นอนว่าปีหน้าก็น่าจะพัฒนาให้ล้ำขึ้นไปอีก วันนี้เราก็จะมาดูกันว่า ในปี 2019 เทรนด์ของวงการมือถือน่าจะไปทางไหน และจะมีอะไรออกมาบ้างนะ

1. มือถือพับได้

ก่อนหน้านี้ซัมซุงเคยเปรย ๆ ไว้มาหลายปีว่าจะทำมือถือจอพับได้ แต่ก็ยังไม่ออกมาซะที ในปีนี้เราก็เริ่มเห็นของแบรนด์อื่นออกมารุ่นสองรุ่นแล้ว คาดว่าถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดในปี 2019 เราก็น่าจะได้เห็นซัมซุงมาเปิดตัวแล้วล่ะ และไม่แน่ก็อาจจะมีของแบรนด์อื่นด้วย

มือถือ 2019

2. หน้าจอมีรูฝังกล้องหน้า

ช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมาก็เริ่มมีมือถือบางรุ่นทำแบบเจาะรูมุมจอเพื่อฝังกล้องแทนแบบมีติ่งออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว และดูเหมือนว่าเทรนด์นี้น่าจะกำลังมา เพราะมันดูเกะกะน้อยกว่าแบบติ่งพอสมควรเลย ไม่แน่ปีหน้าบรรดาติ่งอาจจะหายไปแล้วกลายเป็นแบบเจาะรูแทนกันหมดก็ได้นะ

มือถือ 2019

3. สแกนนิ้วบนหน้าจอ

อันนี้ก็รอกันมาหลายปีแล้ว หลังจากที่ผ่านมามีแต่แบบสแกนบนปุ่ม Home บ้าง ข้างเครื่อง หลัง ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นสแกนหลังเครื่อง ซึ่งเอาจริง ๆ ถ้าปีหน้าทำให้สแกนบนหน้าจอกันได้หมดก็น่าจะสะดวกขึ้นเยอะเลย ความจริงก่อนหน้านี้ก็มีบางรุ่นเริ่มทำได้แล้วนะ แต่มันก็ยังไม่แพร่หลายอ่ะ

4. หน้าจอแบบสไลด์

ไม่แน่ว่าบางแบรนด์ก็อาจจะไม่ได้ทำหน้าจอแบบเจาะรู แต่ทำเป็นจอแบบสไลด์แทน อาจจะแนว ๆ Oppo FInd X แต่น่าจะดีกว่านั้น สำหรับคนที่ไม่อยากให้บนหน้าจอมีติ่งหรือรูอะไรเลย แบบนี้ก็น่าจะตอบโจทย์กว่าเนอะ

5. หน้าจอสองด้าน

อันนี้ก็เริ่มมีออกมาบ้างแล้ว อย่าง Nubia X ที่ทำหน้าจอมาสองด้านซะเลย ด้านหน้าก็เป็นจอไร้ขอบแบบเต็ม ๆ ไม่มีติ่งไม่มีรู ไม่ต้องมีกล้องหน้า เพราะใช้กล้องหลังถ่ายเซลฟี่ได้ เนื่องจากด้านหลังก็มีจอเหมือนกัน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาว่าทำยังไงให้ได้หน้าจอไร้ขอบอย่างแท้จริง

มือถือ 2019

6. แรมและความจุที่เยอะขึ้น

ใคร ๆ ก็ถามหากันสำหรับแรมกับความจุ อยากได้เยอะ ๆ ที่มีอยู่มันไม่จุใจ ก็ไม่แน่ว่าในปีหน้าเราอาจจะได้เห็นมือถือแรม 12GB ความจุ 1TB หรืออะไรทำนองนั้นก็ได้ ถ้าได้แบบนี้จริงก็คงจะไม่มีใครบ่นกันแน่นอนนน

7. กล้องเยอะขึ้น…

อย่างที่เห็นว่าช่วงระยะหลัง ๆ มานี้หลาย ๆ แบรนด์จะเริ่มแข่งกันทำกล้องเยอะ ๆ ทั้ง 3 เลนส์ 4 เลนส์ เดี๋ยวปีหน้าก็คงจะมี 5 เลนส์ 6 เลนส์ ก็มาดูกันว่ามันจะจบที่กี่เลนส์ ใครเป็นโรคกลัวรูก็ทำใจกันหน่อยละกันเนอะ

มือถือ 2019

8. AI กล้องฉลาดขึ้น

ปัจจุบันกล้องมือถือรุ่นใหม่ ๆ มักจะมี AI มาช่วยให้ถ่ายรูปได้ง่ายและสวยขึ้นโดยที่ไม่ต้องปรับอะไรเองมากมาย และคาดว่าปีหน้าก็น่าจะมีการพัฒนา AI ให้ฉลาดขึ้นไปอีก ทำอะไรได้มากขึ้นกว่าเดิม และแน่นอนว่าชิปประมวลผลก็จะต้องดีขึ้นตามไปด้วย

9. 5G

ในช่วงปี 2019-2020 เทคโนโลยี 5G กำลังจะใกล้เข้ามาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าแบรนด์มือถือต่าง ๆ ก็น่าจะเริ่มออกมือถือที่รองรับ 5G ออกมาด้วยเช่นกัน สัญญาณจะดีขึ้น เน็ตจะเร็วขึ้นกว่า 4G เยอะเลยล่ะ

มือถือ 2019

ที่มา: tomsguideletsgodigital

Comments

comments