ก่อนหน้านี้เราใช้ Facebook (ชื่อผลิตภัณฑ์) จากบริษัท Facebook, Inc. ก่อตั้งในปี 2004 โดย Mark Zuckerberg ล่าสุด วิสัยทัศน์ของบริษัท Facebook ได้เปลี่ยนไป ทางบริษัท Facebook จึงจะเปลี่ยนชื่อ “บริษัท” เป็น “Meta” อย่างเป็นทางการ เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ เพื่อผลักดันทุกคนให้ก้าวเข้าสู่ Metaverse โดยใช้คำว่า “A Social Technology Company” สะท้อนการเป็นบริษัท Social Tech ไม่ใช่แค่ Social Network อีกต่อไป

ทั้งนี้ ไม่ใช่การเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ แต่เป็นการเปลี่ยนชื่อบริษัท ส่วนหน้าจอแอปและเว็บไซต์ Facebook ยังแสดงผลตามชื่อผลิตภัณฑ์ Facebook ตามปกติ โดยในงาน Facebook Connect มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของ Facebook ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็น Meta พร้อมสร้างความมั่นใจว่า อนาคตข้างหน้า Meta คือบริษัท Metaverse เนื่องจากชื่อ Facebook ไม่สะท้อนถึงสิ่งที่วิสัยทัศน์ปัจจุบันของบริษัท

ดังนั้น Mark Zuckerberg จะไม่ใช่ CEO ของ Facebook, Inc แต่เป็น CEO และผู้บริหารของ Meta โดยเป็นบริษัทแม่ของ Facebook

สำหรับบริการ Social Network ชื่อ Facebook ที่เราใช้กันประจำจนเรียกย่อว่า FB นั้น ยังใช้ชื่อนี้อยู่เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่เปลี่ยนชื่อบริษัทที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ Facebook เท่านั้น โดยในอนาคตนั้น metaverse เป็นโลกออนไลน์ ที่ผู้คนสามารถเล่นเกม ทำงาน และสื่อสารในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง โดยใช้ชุดหูฟัง หรือ VR

จริงๆ แล้ว Mark Zuckerberg มองเรื่องการเปลี่ยนชื่อหรือรีแบรนด์ไว้ตั้งแต่ตอนซื้อกิจการ Instagram และ WhatsApp ในปี 2012 และ 2014 แล้ว แต่ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เหมาะสมที่จะเปลี่ยนแปลงชื่อ Facebook

บนเว็บไซต์ของ Facebook, Inc ระบุว่าเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta

Facebook Connect

Comments

comments