ตกลงดีหรือไม่ดี ? Facebook ยุติการติดตั้งพรีโหลดแอพในมือถือ Huawei

1547
Huawei

หลังจากข้อพิพาทระหว่างจีนกับอเมริกา มาจนถึง Google แบน Huawei และตอนนี้ Facebook ก็เป็นอีกรายที่ประกาศว่าจะไม่มีการติดตั้งแอพในเครืออย่าง Facebook, Instagram และ WhatsApp ในมือถือ Huawei ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

แต่ช้าก่อนนนน อย่าเพิ่งตกใจกันไป เพราะแอพพรีโหลดนั้นเป็นเพียงแอพที่แบรนด์มือถือดีลกับผู้พัฒนาแอพเพื่อให้มีแอพเหล่านั้นติดเครื่องมาตั้งแต่โรงงานเลย ซึ่งการที่ Facebook ยกเลิกดีลนี้กับ Huawei ก็แปลว่ามือถือ Huawei ที่วางจำหน่ายหลังจากนี้จะไม่มีแอพในเครือ Facebook ติดตั้งมาให้แต่แรก แต่ลูกค้าอย่างเราก็ยังคงสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งและใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งอาจจะถือว่าเป็นเรื่องดีก็ได้ เพราะแอพพรีโหลดนั้นบางแอพเราก็ไม่ได้ใช้ ทำให้หนักเครื่อง ต้องมาคอยลบออกเองอีก อยากใช้แอพไหนก็โหลดเอาเองดีกว่าเนอะ…

อย่างไรก็ตามที่บอกว่าลูกค้ายังคงสามารถดาวน์โหลดแอพของ Facebook มาติดตั้งได้ตามปกติ อันนี้หมายถึงรุ่นปัจจุบันแต่เป็นล็อตใหม่ที่ออกจากโรงงานหลังการประกาศนี้เท่านั้นนะ ส่วนมือถือ Huawei รุ่นใหม่ ๆ ที่จะออกตามมาหลังจากนี้ซึ่งอาจไม่สามารถดาวน์โหลดแอพจาก Google Play ได้ ชะตากรรมจะเป็นยังไง ก็คงต้องรอดูกันต่อไปจ้า

ที่มา: Reuters, The Verge

Comments

comments