ตลอดช่วงปีที่ผ่านมานั้นมีมือถือพับจอได้เปิดตัวมาเพียงไม่กี่รุ่น แถมหลาย ๆ รุ่นก็ยังไม่พร้อมวางจำหน่ายจริงเนื่องจากปัญหาด้านการผลิตต่าง ๆ และด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงทำให้คนสนใจน้อยลงไปอีก ล่าสุด IHS Markit ก็ได้ออกมาวิเคราะห์ค่าดการณ์ตลาดวงการมือถือในวันข้างหน้าไว้ว่า ในปี 2024 มือถือพับจอจะมียอดขายรวมประมาณ 50 ล้านเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นยอดที่ไม่สูงมากนัก แต่ก็ดูสมเหตุสมผลอยู่ไม่น้อย

สาเหตุหลักที่ทำให้มือถือพับจอยังมีราคาสูงและไม่เป็นที่แพร่หลายนั้น ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะจอ OLED ยังใช้ต้นทุนผลิตที่สูงอยู่ และยังมีเฉพาะในมือถือรุ่นระดับท็อป ๆ เท่านั้น แต่คาดว่าหลังจากนี้หน้าจอ OLED ในตลาดมือถือจะเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดว่าในช่วงไตรมาสหน้าจะมีมือถือในตลาดที่ใช้หน้าจอ OLED มากขึ้นอีกราว ๆ  30% ซึ่งเราก็น่าจะเริ่มได้เห็นมือถือระดับกลางและระดับล่างเป็นหน้าจอ OLED กันบ้างแล้วล่ะ

นอกจากนี้เนื่องจากปัจจุบันเทรนด์ในวงการมือถือจะเริ่มหันไปใช้เทคโนโลยีสแกนนิ้วและฝังกล้องใต้หน้าจอกันแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้จะใช้กับหน้าจอ OLED เป็นหลัก ทำให้ต้องมีการผลิตจอ OLED เพิ่มมากขึ้น และนั่นก็อาจส่งผลให้มีมือถือพับจอออกมาในตลาดมากขึ้นอีกด้วยก็ได้ รวมทั้งอาจมีราคาที่จับต้องได้มากขึ้นด้วย

ที่มา: gsmarena

Comments

comments