หลังจากที่ Huawei มีปัญหากับสหรัฐฯ จนทำให้มือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาอย่าง Mate 30 Series และ P40 Series ไม่มี Google Services ทำให้ถึงแม้มือถือจะยังคงใช้ระบบ Android อยู่แต่ก็ไม่มี Google Play Store และไม่มีแอพของ Google ให้ใช้ แถม App Gallery ของ Huawei เองก็ยังไม่มีแอพมากเท่า ทำให้สูญเสียลูกค้านอกประเทศจีนและรายได้ไปเป็นจำนวนมาก

ถึงแม้ว่า Huawei จะพยายามที่จะทำให้สามารถกลับมาใช้ Google Services ได้เหมือนเดิม แต่ยังมองไม่เห็นความเป็นไปได้ในขณะนี้ โดยล่าสุด Eric Xu ฝ่ายบริหารของ Huawei ก็ได้ออกมาเปิดเผยแผนใหม่ของบริษัทว่า ถึงแม้ว่ามือถือของ Huawei จะไม่มี Google Play Store แต่ก็จะพยายามทำให้ App Gallery ของ Huawei เองนั้นมี Google Services และแอพต่าง ๆ ให้โหลดมาใช้ได้ เหมือนกับที่ App Store บน iOS ก็ยังมี Google Services ให้ใช้ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ใช้ระบบ Android ซึ่งถ้าสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง ก็น่าจะทำให้สถานการณ์ของมือถือ Huawei ดีขึ้นไม่มากก็น้อย

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ทาง Huawei ก็ยังคงพยายามพัฒนา Huawei Mobile Services ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ เผื่อเอามาทดแทน Google Services เนื่องจากไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ว่าสุดท้ายแล้วมือถือ Huawei จะยังมีโอกาสได้กลับมาใช้ Google Services อีกครั้งหรือไม่

ที่มา: cnbc

Comments

comments