ดูท่าจะไม่ค่อยดีเสียแล้วสำหรับ iPhone 2018 ทั้ง 3 รุ่นที่เพิ่งวางขายไปได้ไม่นาน เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวว่า แอปเปิลได้สั่งลดจำนวนผลิตทั้ง iPhone XR, XS, XS Max ลงจากเดิม โดย iPhone XR นั้นถูกลดจำนวนผลิตไปถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว ส่วน XS กับ XS Max นั้นก็ลดเหมือนกันแต่ยังลดไม่เยอะเท่า XR

ซึ่งเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้แอปเปิลสั่งลดจำนวนผลิต iPhone 2018 ทั้ง 3 รุ่นนั้นยังไม่มีใครรู้ เพราะแอปเปิลไม่ได้เปิดเผยยอดขายของแต่ละรุ่นให้สาธารณะทราบ แต่เท่าที่ดูก็ไม่น่าจะมาจากสาเหตุอื่นใดได้อีกนอกจากทำยอดขายได้ไม่ถึงเป้านั่นเอง

และล่าสุดนี้ก็มีข่าวออกมาอีกว่า แอปเปิลเตรียมจะลดราคา iPhone XR ในญี่ปุ่นแล้ว ด้วยการออกโปรโมชั่นพ่วงติดสัญญากับค่ายมือถือ ทำให้ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า iPhone XR น่าจะขายไม่ค่อยดีจริง ๆ และในขณะเดียวกันรุ่นเก่า ๆ อย่าง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus กลับดูเหมือนว่าจะมีคนสนใจซื้อกันเยอะกว่าซะงั้น

นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวอีกว่าแอปเปิลจะกลับไปผลิต iPhone X อีกครั้งหลังจากที่ได้ประกาศเลิกผลิตไปแล้ว สำหรับเหตุผลนั้นก็เป็นเพราะว่าแอปเปิลได้ทำสัญญากับซัมซุงเอาไว้ว่าจะต้องสั่งหน้าจอ OLED ขั้นต่ำจำนวนเท่าไหร่ และในเมื่อ iPhone XS, XS Max นั้นขายได้ไม่ถึงเป้าจนต้องลดจำนวนผลิต หน้าจอ OLED ที่สั่งมาก็เลยเหลือคาสต๊อก ก็เลยเอาไปใช้กับ iPhone X แทน โดยปรับลดราคา iPhone X ขายให้ถูกลง เพื่อที่จะได้ขายได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา: 9to5mac (1), (2)

Comments

comments