เรียกได้ว่าขาดตลาดจัด ๆ สำหรับ PlayStation 5 ที่เริ่มจำหน่ายมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 รวมทั้งในไทยที่เริ่มขายตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา จนถึงป่านนี้ผู้คนก็ยังคงต้องแย่งชิงกันจองและซื้อ ไม่มีเครื่องเหลือเพียงพอให้คนส่วนใหญ่สามารถซื้อได้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ PS5 ขาดตลาดอย่างหนักนั้น เกิดจากหลายปัจจัย ทั้ง Sony ที่คาดไม่ถึงว่าจะมีคนต้องการเป็นเจ้าของ PS5 มากขนาดนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเพราะพิษ Covid-19 ที่ทำให้คนส่วนใหญ่อยู่บ้าน ก็เลยอยากซื้อเกมมาเล่นกัน อีกทั้งยังมีปัญหาด้านสายการผลิตที่ทำให้ผลิตได้น้อยลงกว่าปกติ แถมยังมีบรรดาพ่อค้าหัวหมอที่แย่งซื้อเครื่องไปกักตุนไว้ขายโก่งราคาอีก ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เลยทำให้คนที่อยากได้ PS5 ต่างก็ต้องเฝ้ารอกันว่าเมื่อไหร่ถึงจะมีขายให้สามารถซื้อจับต้องได้สบาย ๆ (ในราคาที่สมเหตุสมผล) เสียที

ล่าสุดตอนนี้ Ryan บอสของ Sony ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แล้วว่า หลังจากนี้เป็นต้นไปในแต่ละเดือนสถานการณ์ขาดตลาดของ PS5 จะดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงกลางปีต้นไป ถึงแม้ว่า Ryan จะยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะดีขึ้นจนมีวางขายเพียงพอให้ทุกคนสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องแย่งชิงกันหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็น่าจะทำให้หลาย ๆ คนมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ PS5 กันมากขึ้น

สำหรับสถานการณ์ PS5 ในประเทศไทยตอนนี้นั้น ได้ผ่านการเปิดจองเครื่องล็อตที่ 2 และแน่นอนว่าของหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็คงต้องรอลุ้นว่าเดือนหน้าจะมีล็อตที่ 3 ตามมาหรือไม่

ที่มา: The Verge

Comments

comments