พอเริ่มงาน Galaxy Unpacked event ก็เริ่มเปิดตัว Galaxy Buds ก่อนจะพูดถึง Galaxy S21 โดยเปิดราคา Galaxy Buds Pro (ประมาณ $199) ประมาณ 6,000 บาท มาพร้อม noise-cancelling หลังจากเปิดตัว Galaxy Buds Live และได้เปิดตัว Galaxy Buds และ Galaxy Buds+ มาก่อนหน้านี้แล้ว

จุดเด่นของ Galaxy Buds Pro คือการใส่ active noise cancellation (ANC) มาให้ คือการตัดเสียงรบกวน ทำให้เสียงคมชัด โดยใช้ไมค์ 3 ตัว (ข้างนอก 2 ข้างใน 1) ลดเสียงรบกวน 99 เปอร์เซ็นต์ เป็นการลดเสียงรบกวนรอบข้าง

โดย ANC มี 2 ระดับคือ high และ low กับการตัดเสียงรบกวน 4 ระดับ โดยทาง Samsung ได้เพิ่ม voice detection เข้ามาในรุ่น Pro คือเปิด ANC ให้อัตโนมัติหากมีเสียงพูด ทำให้เสียงพูดคมชัด

รุ่นนี้เน้นเรื่องความคมชัดของเสียงมากๆ ดังนั้นยิ่งเราใช้คุยโทรศัพท์ ประชุม ยิ่งเหมาะมากๆ โดยเฉพาะคนที่ทำงานที่บ้าน แล้วมีคนที่บ้านทำงาน Work From Home ด้วย หรือลูกเรียนออนไลน์ตอนเราทำงาน และ Galaxy Buds Pro มาพร้อม Voice Pickup Unit (VPU) แยกเสียงที่รบกวนการสนทนาด้วยไมค์ 3 ตัวที่บอกไว้ข้างต้น

ส่วนไมโครโฟน รองรับ high signal-to-noise ratio (SNR) แปลงเสียงพูดของเราให้คมชัด แยกจากเสียงรบกวนรอบๆ

Galaxy Buds Pro มาพร้อม woofer ขนาด 11ม.ม. และมี tweeter 6.5ม.ม. ทำให้การฟังเพลง ดูหนัง ระทึกกับระบบเสียง 360 Audio พร้อม Dolby Head Tracking และ “multi-dimensional sound” ให้เสียงรอบทิศทาง ฟังแล้วรู้ทิศทางของเสียง คล้ายกับ Apple Spatial Audio บน AirPods Pro โดยเทคโนโลยี 360 Audio ทำงานร่วมกับมือถือ Galaxy และทำงานร่วมกับแอปที่เชื่อมกับอุปกรณ์ wearable

Galaxy Buds Pro มาพร้อม multi-mic recording สามารถใช้หูฟังเป็นไมค์ถ่ายวีดีโอบนมือถือ Galaxy ได้ ข้อดีคือมีระบบตัดเสียงรบกวน โดยทำงานบนแอป Samsung Camera แถมปรับเสียงได้แบบเรียลไทม์

และถ้าใช้อุปกรณ์ Galaxy หลายตัว ดูหนังบนแท็บเล็ต และมีสายเข้า สามารถรับสายมือถือจากหูฟังได้เลย พอวางสายก็กลับไปดูหนังต่อได้เลย โดยมี low-latency Game Mode และ Microsoft Swift Pair เชื่อมกับคอม Windows 10 ได้ดี และใช้ hands-free สั่งงาน voice assistant ด้วยคำสั่ง “Hi Bixby” ได้

ส่วนคนที่ใช้ออกกำลังกาย Galaxy Buds Pro กันน้ำ IPX7 กันน้ำสูงสุด 1 เมตร นาน 30 นาที และคนขี้ลืมไม่ต้องกังวล เพราะ SmartThings Find ช่วยค้นหาหูฟังให้เราได้ หากอยู่ห่างจากรัศมี Bluetooth

แบตเตอรี่ ถ้าเปิด ANC ยาวๆ และยิ่งเปิด Bixby voice wake-up ด้วย ใช้งานได้ 5 ชั่วโมง (ต่อเนื่อง) ถ้าใช้งานแล้วเก็บในเคส ใช้งานได้ 18 ชั่วโมง ถ้าปิด ANC ใช้งานได้ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อเนื่อง และใส่ๆ เก็บๆ ในเคส 28 ชั่วโมง ถ้าคุยๆ อยู่ แบตหมด ใช้เวลาชาร์จไวแค่ 5 นาที คุยต่อได้เป็นชั่วโมง เคสรองรับ wireless charging พร้อม Samsung Power Share

Galaxy Buds Pro เปิดตัวกับราคา $200 ประมาณ 6,000 บาท มี 3 สี black, silver และ violet ยิ่งถ้าจับคู่กับ S21 ยิ่งสวย

เรียบเรียง และภาพจาก engadget

Comments

comments