จริงๆอุ้มเป็นคนชอบใส่ Smartwatch มากเลยนะคะ ติดประเด็นว่ามันชอบล็อคค่าย พอเปลี่ยน OS ก็ไม่ยืดหยุ่น ต้องขายทิ้งไปอีก แล้วถ้าจะหาแบบลูกเล่นเยอะๆ ครบๆ มี GPS ในตัว ก็แพงงง วันนี้เลยขอเอา Ticwatch S มารีวิวให้ชมกันค่ะ ว่าในราคา 6,900 บาท จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

I LIKE IT

– ใช้งานได้ทั้งกับ iOS และ Android

– มากับ Wear OS เวอร์ชั่นล่าสุดจาก Google

– รางวัลการออกแบบเพียบ ใส่สบายมาก

– สั่งงานด้วยเสียงได้ (ภาษาไทย ทยอยอัพให้ในอนาคต)

– กันน้ำแบบ IP67 ตากฝน ตากเหงื่อได้

– มี GPS ในตัง คำนวนการนับก้าว การเต้นของหัวใจ และการคำนวนการเผาผลาญแคลอรี่

 

READY

ห่างหายจากใส่ Smartwatch ไปนาน พอกลับมาเจอ Ticwatch S ก็แอบตื่นเต้นหน่อยๆ 555 เป็นอีกหนึ่งโปรเจคระดมทุน (Kickstarter) ที่มีคนสนับสนุนถล่มทลาย คือคาดหวังไว้ที่ $100,000 แต่ได้ไปจริงถึง $3,203,762 รวม 19,251 Backers นี่แอบดีใจจริงๆนะ ที่สมัยนี้มีคนเอาสินค้าดีๆ จากโปรเจค Kickstarter เข้ามาขายเยอะแยะมากมาย ไม่ต้องรอระดมทุนด้วยตัวเอง

คอนเซปของ Ticwatch S คือ ‘DO MORE WITH LESS’ เราจะสามารถดูนาฬิกา รับข้อความและการแจ้งเตือน บันทึกการเดิน การเต้นของหัวใจ และแปลงข้อมูลการใช้งานมาอยู่ในแอพ ด้วย Ticwatch S เรือนเล็กๆบนข้อมือของคุณ

อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว อุ้มว่า Smartwatch ที่เป็นหน้าปัดกลม ยังดูเป็นนาฬิกามากกว่าแบบเหลี่ยม และการออกแบบของ Ticwatch S ก็ได้รางวัล Product Design Award มาอีกด้วย มากับหน้าจอ OLED ขนาด 1.4 นิ้ว ซึ่งจอนี่ดีมากกก

เพราะจุดอ่อนของ Smartwatch หลายๆค่าย คือ มองหน้าจอกลางแดดไม่ค่อยชัด และจอปิดๆเปิดๆ น่าหงุดหงิด เจ้าตัวนี้ถูกปรับปรุงมาทั้งสองเรื่องค่ะ คือหน้าจอมีความละเอียดและสว่างพอ ให้ใช้งานกลางแดดได้สบายๆ และที่เจ๋งกว่าคือ Always on display ถ้าเราไม่ได้ดูนาฬิกาอยู่ หน้าจอจะเข้าสู่ Always on ทันทีค่ะ ประหยัดแบต และสะดวกด้วย เพราะเวลาเราเหลือบดูก็ดูนาฬิกาได้ตลอด ไม่ต้องมารอจอเปิดปิด

ขอบนาฬิกา จะมีตัวเลขปรากฏอยู่ และมีปุ่มกดอัจฉริยะ ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งการเข้าสู่แอพทั้งหมด หรือจะกดค้างไว้ เพื่อเข้าสู่ Google Assistant ส่วนตัวสายก็เป็นซิลิโคนอย่างดี ไม่มีกลิ่น และน้ำหนักเบา รวมทั้งตัวเครื่อง หนักแค่ 45.5 กรัม เออ สายแบบนี้ใส่พิมพ์งานได้นะคะ ไม่ค่อยรำคาญข้อมือเท่าไหร่

 

 

SET

หลายคนที่ยังไม่กล้าซื้อ Smartwatch มาใช้ เพราะกลัวเรื่องการเชื่อมต่อใช่มั้ยคะ? จริงๆแล้ว Ticwatch S เชื่อมต่อง่ายเลย เหมือนการต่อบลูทูธทั่วไป ขอให้เริ่มโดยการโหลดแอพพื้นฐาน Wear OS มา และทำตามขั้นตอนภายในแอพ รอให้ตัวนาฬิกามีการอัพเดทระบบให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะเริ่มใช้งานได้แล้วค่ะ

หากการเชื่อมต่อหลุดไป หรือเราเอาไปชาร์จแล้วจะมาต่อกับมือถือใหม่ ก็แค่เปิดบลูทูธที่มือถือเราไว้ และเข้ามาที่แอพ Wear OS อีกทีนึง มันจะเชื่อมต่อให้เราอัตโนมัติ สะดวกมากๆ โดยในแอพนี้ ก็ยังสามารถตั้งค่าอื่นๆได้ด้วยนะคะ เช่นหน้าปัดนาฬิกา หรือการเปิดปิดการแจ้งเตือนต่างๆ

หลังจากเชื่อมต่อเสร็จแล้ว เราจะไม่ยุ่งกับมือถือเราอีกเลยก็ได้นะคะ เพราะ Notifications เกือบทั้งหมด จะย้ายมาอยู่บนหน้าจอนาฬิกาของเรา มีอีกเรื่องนึงที่อุ้มชอบมากคือ สมมติมีคน LINE มา และเราดู Noti บน Ticwatch S คนจะไม่รู้ว่าเราแอบอ่านบางส่วนไปแล้ว สถานะจะยังไม่ขึ้นว่า Read 555 ดีเลยทีเดียว

และความซ้ำซ้อนของการแจ้งเตือน เป็นเรื่องที่น่ากลัวของการใส่ Smartwatch สุดๆ แต่ Wear OS Version ล่าสุด ทำได้ดีมาก ถ้าเรากด ‘เสร็จสิ้น’ ใน Ticwatch S การแจ้งนั้นในมือถือก็จะหายไป

Everything through Ticwatch

แต่ถ้าอยากทำทุกอย่างผ่านนาฬิกา อุ้มขอแนะนำการใช้งานง่ายๆดังนี้

1.เปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกา

โดยการปัดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวา จะมีหน้าปัดหลายแบบให้เลือก หรือซื้อเพิ่มผ่าน Store ได้

2.เข้าสู่การตั้งค่า

ปัดหน้าจอลงด้านล่าง จะสามารถเปิดแบบ Airplane โหมด / เปิดปิดเสียง / ปรับความสว่าง / เปิด Do not disturb หรือเข้าสู่การตั้งค่าอื่นๆ

3.ดู Notifications ทั้งหมด

ปัดหน้าจอขึ้นด้านบน จะแสดงการแจ้งเตือนทั้งหลาย อยากดูรายละเอียดอันไหน ก็กดเข้าไปดูได้ บางอันก็ดูรายละเอียดได้เยอะ บางอันก็แค่ดูการแจ้งเตือนเฉยๆ บางอันก็ตอบกลับได้เลย

4.เปิดแอพต่างๆ

กดปุ่มทางด้านซ้ายของนาฬิกา จะเจอแอพต่างๆ ที่โหลดเอาไว้ หรือโหลดเพิ่มได้ผ่าน Play Store ภายในนาฬิกา แอพที่แนะนำก็เป็นพวก Runtastic หรือ Accuwether หรือพวก Shazam / Messenger ก็มี รวมทั้งแอพพื้นฐานทั่วไป จับเวลา / นาฬิกาปลุก / แปลภาษา ทำได้หมดเลยผ่าน Ticwatch S

5.เรียก Google Assistant

ถ้าเรากดปุ่มที่ตัวเครื่องค้างไว้ จะเรียก Google Assistant ขึ้นมา เสียดายยังพูดไทยด้วยไม่รู้เรื่อง แต่เค้าบอกว่าจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมเร็วๆนี้

 

 

GO

หลังจากใส่ติดข้อมือมากสักพัก อุ้มว่า Ticwatch S ทำให้บุคลิกในชีวิตประจำวันของอุ้มดีขึ้นนะคะ อย่างแรกเลยคือ จากที่มือถือสั่นเพราะมีข้อความเข้า เราจะต้องหยิบขึ้นมาดูตลอดเวลา ตั้งแต่มีเจ้าเรือนนี้ ก็แค่เหลือบดูที่หน้าปัดนาฬิกา ก็จะรู้ว่าใครส่งอะไรมา ข้อความอะไร สำคัญมั้ย

และถ้าเราจะตอบกลับแบบสั้น หรือเป็น Emoji ก็กดตอบกลับไปได้เลย ไม่ต้องพิมในมือถือ รวมไปถึงการแจ้งเตือนว่าใครโทรเข้ามาหาเรา ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ตัวนี้ยังสามารถกันน้ำได้แบบ IP67 คือจริงๆโดยน้ำได้สบายๆ ล้างจาน ล้างมือ ก็ไม่ต้องถอดออก

เซนเซอร์ใส่มาให้แบบจัดเต็มทั้ง Heart-rate monitor,Proximity sensor,Accelerometer,Gyroscope,e-Compass โดยข้อมูลทั้งหมดจะบันทึกในนาฬิกาและนำไปแสดงผลบนมือถือของเราด้วย แนะนำให้โหลดแอพ Mobvoi มาไว้นะคะ จะดูได้ทั้งข้อมูลการนับก้าว การเบิร์นแคลอรี่ และการเต้นของหัวใจ เยี่ยมเลย

โดยรวมแล้ว Ticwatch S สามารถทำงานได้เป็นอย่างดี เป็น Smartwatch ที่น่าจะถูกใจคนหลายกลุ่มเลยค่ะ ทั้งคนที่หานาฬิกาที่แจ้งเตือนได้ นาฬิกาที่แทรคการนับก้าวได้ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และอื่นๆอีกมากมาย ในราคา 6,900 บาท สามารถซื้อได้เลยโดยไม่ต้องรอการระดมทุน ผ่าน … โดยมีประกันให้ … วันนี้อุ้มขอฝากไว้เท่านี้ ขอบคุณมากค่า

 

Ticwatch Thailand 
ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการแห่งแรกในประเทศไทย

inbox: http://m.me/ticwatchTH
LINE: @ticwatch
Phone: 02-215-2577
Mobile: 089-076-9650
Email : ticwatchthailand@gmail.com
website: http://www.ticwatchthailand.com

Comments

comments