เปิดตัว ASUS ZenBook Pro 15 โน้ตบุ๊กใหม่ ซื้อเครื่องเดียว แต่ได้ 2 จอ !

3804
ZenBook Pro 15

ASUS เปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่มาแรง ZenBook Pro 15 (รหัส UX580) และ ZenBook Pro 14 (รหัส UX480) ซึ่งเรียกได้ว่ามีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นโน้ตบุ๊กที่มี 2 จอ !!! โดย Touchpad ที่ปกติจะเอาไว้ใช้แทนเมาส์ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ค่อยได้ใช้มันด้วยซ้ำ เพราะต่อเมาส์แยกใช้ถนัดกว่า แต่ในรุ่นนี้มันจะถูกเรียกว่า ScreenPad เพราะว่ามันสามารถเป็นได้ทั้ง Touchpad และ Touchscreen ในตัวแบบ Hybrid สามารถสลับโหมดไปมาได้ด้วยการกดปุ่ม F6 คือใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ

ZenBook Pro 15

แต่ก่อนที่เราจะพูดถึง ScreenPad เราจะมาดูสเปคคร่าว ๆ ของ ZenBook Pro รุ่นใหม่นี้กันก่อน โดยหน้าจอจะมีให้เลือก 2 ขนาดคือ 14 นิ้ว และ 15.6 นิ้ว ความละเอียดเป็น 4K ทั้งคู่ แสดงผลสี 100% Adobe RGB ใช้ CPU เป็น Intel 8th-Gen มีให้เลือกตั้งแต่ Core i5 ยัน Core i9 การ์ดจอของรุ่น 15 จะเป็น GTX 1050 ti ส่วนของรุ่น 14 จะเป็น GTX 1050 Max-Q แรมสูงสุด 16GB ฮาร์ดดิสก์ SSD สูงสุด 1TB ด้านระบบความปลอดภัยของรุ่น 14 จะใช้กล้องสแกนหน้า Windows Hello แต่ของรุ่น 15 จะใช้สแกนนิ้ว

ZenBook Pro 15

คราวนี้เรามาดูพระเอกของรุ่นนี้กันบ้าง ScreenPad จะเป็นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD คือพอ ๆ กับหน้าจอมือถือทั่วไปเลย สามารถใช้งานได้สารพัดรูปแบบ ตั้งแต่การให้แสดงข้อมูลเล็กน้อยขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้งาน ใช้เป็นปุ่มลัดต่าง ๆ เช่น ปุ่มเครื่องคิดเลข ปุ่ม NumPad ปุ่มควบคุมเล่นเพลง หรือใช้เป็นลูกเล่นในโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่ง ASUS โฆษณาไว้ว่าในอนาคตจะมีโปรแกรมรองรับมากขึ่นเรื่อย ๆ

ZenBook Pro 15

เท่านั้นยังไม่หมด เพราะ ScreenPad มันยังสามารถใช้เป็นหน้าจอที่สองหรือ Second Screen ได้อีกด้วย โดยสามารถลากหน้าต่างมาวางในหน้าจอเล็กได้ ช่วยให้การใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมกันได้สะดวกขึ้น คล้าย ๆ ที่เค้าต่อ PC ออกสองจอกันนั่นแหละ แต่อันนี้เป็นจอเล็ก จะเอาไว้แอบเปิดดู YouTube หรือเปิดหน้าต่างแชทเฟซแชทไลน์ในจอเล็กตอนอยู่ที่ทำงานก็เนียนไม่ใช่น้อยนะ อิอิ

ZenBook Pro 15ZenBook Pro 15ZenBook Pro 15

สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีการเปิดเผย แต่คาดว่าน่าจะขายภายในปีนี้แหละ ส่วนราคาก็เดาไว้ว่าน่าจะแรงพอสมควร และถึงแม้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะมีสเปคแรงใกล้ ๆ พวกโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง แต่ความจริงแล้ว ASUS เค้าตั้งใจทำมาเจาะกลุ่มคนทำงานด้านกราฟิก งานด้านตัดต่อมากกว่านะจ๊ะ

ที่มา: Engadget

Comments

comments