หลังจากงานเปิดตัว iPhone 14 ทาง Apple ก็เปิดให้อัปเดตจาก iOS 15 เป็น iOS 16 ส่วนคนที่ซื้อเครื่องรุ่นใหม่ iPhone 14 Series จะได้ใช้ iOS16 ตั้งแต่แกะกล่องเลย

iOS 16 เปิดให้ดาวน์โหลดตัวเต็มอย่างเป็นทางการ ทั้งคนที่ใช้ OS 15 หรือคนที่ทดสอบบน iOS 16 Public Betas ซึ่งจากที่ใช้งานไม่พบปัญหาใดๆ เลย โดยวิธีติดตั้ง iOS 16 บน iPhone รุ่นที่รองรับ สามารถทำได้เลย ขอแค่มีแบตเยอะพอ ขั้นต่ำ 50% มีเน็ตแรงๆ และมีพื้นที่ความจุของตัวเครื่องเพียงพอ 5GB ขึ้นไป

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ iOS 16 มีดังนี้

iPhone SE (2nd gen)
iPhone 8 / 8 Plus
iPhone X
iPhone XS / XS Max
iPhone XR
iPhone 11
iPhone 11 Pro/ Pro Max
iPhone 12 mini
iPhone 12
iPhone 12 Pro / Pro Max
iPhone 13 mini
iPhone 13
iPhone 13 Pro / Pro Max
iPhone 14
iPhone 14 Plus
iPhone 14 Pro / Pro Max

โดยวิธีอัปเกรดให้เข้าไปที่ Settings -> General -> Software Update แนะนำให้ต่อ Wi-Fi เพราะถ้าใช้เน็ตมือถือจะใช้เน็ตเยอะ ใช้เวลาในการอัปเกรด สักครู่ เพราะมีขนาดไฟล์ 5GB กว่าๆ

โดยฟีเจอร์ที่เห็นได้เด่นชัดที่สุดก็คือ New Lock Screen ที่มี Wallpaper ภาพพื้นหลังปลาการ์ตูน (Clownfish) ซึ่งเป็นภาพพื้นหลังที่เคยใช้ใน iPhone รุ่นแรก แล้วนำมาปรับใหม่ให้คมชัด ส่วน Always on Display และ Dynamic Island จะรองรับบนรุ่นที่รองรับคือ iPhone 14 Pro ขึ้นไป

ส่วนใครใช้ OS 16 Public Beta อยู่ ให้จัดการ Remove iOS 16 Beta Profile ออก โดยเข้าไปที่ Settings -> General -> VPN and Device Management แตะบน ‘iOS 16 and iPadOS 16 Beta Software Profile’ จากนั้นกด ‘Remove Profile’ ซึ่งผู้เขียนได้ทดสอบกับเครื่องส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว ไม่พบปัญหาใดๆ

apple

Comments

comments