ผู้คิดค้นพอร์ต USB อธิบายเหตุผลที่ไม่ทำให้ USB เสียบกลับด้านได้

3595
USB

เป็นปัญหาโลกแตกเลยทีเดียวสำหรับพอร์ต USB ที่ใช้กันทุกวันนี้ (ในที่นี้พูดถึง USB Type-A) เพราะเป็นพอร์ตที่นิยมใช้กันมากและต้องถอด-เสียบบ่อย ๆ แต่ดันเสียบกลับด้านไม่ได้ ทำให้คนส่วนใหญ่มีโอกาสเสียบถูกด้านแบบ 50-50 ใครที่เสียบผิดด้านบ่อย ๆ ก็คงต้องมีหงุดหงิดกันบ้างแหละ

แน่นอนว่าในเมื่อเป็นปัญหาชวนหงุดหงิดซะขนาดนี้ มีหรือที่คนจะไม่สงสัยกันว่าทำไมคนที่ออกแบบเจ้าพอร์ต USB นี้ถึงไม่ทำมาให้มันเสียบได้ทั้งสองด้านไปเลย และในวันนี้ผู้คิดค้นพอร์ค USB ชื่อว่า Ajay Bhatt ก็ได้ออกมาอธิบายให้หายสงสัยกันแล้ว โดยเขาได้บอกว่าตอนที่ออกแบบพอร์ต USB นั้นทีมงานรู้ดีถึงข้อเสียของพอร์ตที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบนี้เพราะมันเสียบกลับด้านไม่ได้ แต่พวกเขาก็มีข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถทำพอร์ตแบบโค้งกลมเหมือน USB Type-C ได้ในตอนนั้น ซึ่งข้อจำกัดนั้นก็คือ “ต้นทุนในการผลิต” นั่นเอง

เขาได้อธิบายว่า การจะทำพอร์ต USB แบบเสียบกลับด้านได้นั้นจะต้องใช้สายไฟและแผงวงจรมากขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้ต้องใช้ต้นทุนในการผลิตพอร์ตนี้สูงขึ้น และแน่นอนว่ามันจะส่งผลให้อุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้พอร์ต USB มีราคาแพงขึ้นตามไปด้วย

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีพอร์ต USB Type-C ที่เสียบกลับด้านได้ออกมาแล้ว แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะทำให้มันแพร่หลายเหมือนอย่าง USB Type-A ด้วยข้อจำกัดของมันก็คือใช้ต้นทุนผลิตสูงกว่า ทำให้อุปกรณ์หลาย ๆ อย่างในตอนนี้ยังคงเลือกที่จะใช้ USB Type-A เหมือนเดิมเพราะใช้ทุนในการผลิตถูกกว่า แถมยังใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้หลากหลายกว่าด้วย

แต่กว่า USB Type-A จะแพร่หลายมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็เริ่มมาจากที่แอปเปิลออก iMac G3 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นแรกที่มีพอร์ต USB ด้วย ก่อนที่จะมีผู้ผลิตรายอื่น ๆ เริ่มหันมาใช้ USB กันมากขึ้น ซึ่งในอนาคตก็อาจจะมีสักวันที่ USB Type-C จะแพร่หลายและมาแทนที่ USB Type-A ได้ก็เป็นได้

ที่มา: pcgamer.com

Comments

comments